Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Danh mục: Soạn văn , Soạn văn tập 1

Hướng dẫn soạn bài: Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy I. Tóm tắt Sau khi giúp An Dương Vương xây dựng xong Loa Thành, trước khi ra về, thần Kim Quy còn tặng cho chiếc vuốt để làm lẫy nỏ ...

Hướng dẫn soạn bài: Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

I. Tóm tắt

   Sau khi giúp An Dương Vương xây dựng xong Loa Thành, trước khi ra về, thần Kim Quy còn tặng cho chiếc vuốt để làm lẫy nỏ thần. Nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đánh bại quân Triệu Đà khi chúng sang xâm lược. Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ, vua vô tình đồng ý. Trọng Thuỷ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm đổi mất lẫy thần mang về phương Bắc. Sau đó, Triệu Đà phát binh đánh Âu Lạc. Không còn nỏ thần, An Dương Vương thua trận, cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Thần Kim Quy hiện lên kết tội Mị Châu, vua chém chết con rồi đi xuống biển. Mị Châu chết, máu chảy xuống biển thành ngọc trai. Trọng Thuỷ mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, xác liền biến thành ngọc thạch. Vì quá tiếc thương Mị Châu, Trọng Thuỷ lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc trai, rửa bằng nước giếng ấy thì ngọc trong sáng thêm.

==>Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy là câu chuyện về bi kịch mất nước của cha con An Dương Vương và bi kịch tình yêu của Mị Châu - Trọng Thủy. Từ câu chuyện ấy, nhân dân ta muốn rút ra và truyền lại cho con cháu các thế hệ sau bài học lịch sử về ý thức đề cao cảnh giác với âm mưu xâm lược của kẻ thù.

II. Hướng dẫn học bài

Câu 1: Các chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương:

  • An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.

  • An Dương Vương được Rùa Vàng giúp xây thành và chế nỏ thần.

  • Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.

  • Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh.

  • Vua thất bại và chém chết Mị Châu.

a. An Dương Vương được thần linh giúp đỡ bởi nhà vua đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống ngoại xâm. Tưởng tượng ra sự giúp đỡ thần kì này, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi công lao của nhà vua và tự hào về việc xây thành, chế nỏ cũng như những chiến công trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước của dân tộc ta.

b. Sự thất bại của An Dương Vương bắt đầu từ chỗ nhà vua chấp nhận lời cầu hòa và thêm nữa còn cho Trọng Thủy về ở rể. Trong sự việc này, An Dương Vương đã tỏ ra mơ hồ về bản chất ngoan cố của kẻ thù, tỏ ra mất cảnh giác. Hơn nữa việc mất nước còn do nhà vua chủ quan ỷ vào có vũ khí lợi hại nên đã không đề phòng khi quân giặc tiến công.

c. Chi tiết Rùa Vàng, Mị Châu và việc vua chém đầu con gái theo lời kết án của Rùa Vàng được sáng tạo ra để nhân dân ta gửi gắm lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng dũng cảm – con người sẵn sàng hi sinh những tình cảm riêng tư để giữ tròn khí tiết và danh dự trước đất nước non sông. Nó cũng phê phán thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời cũng là lời giải thích "nhẹ nhàng" nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước.

Câu 2: Những chi tiết liên quan đến vai trò của Mị Châu trong bi kịch mất nước của người Âu Lạc:

  • Mị Châu ngây ngô cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần.

  • Trên đường rút chạy, nàng còn rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo.

   Sự mất cảnh giác của Mị Châu là ở chỗ đã cả tin đem trao vào tay giặc bí quyết chống giặc giữ nước của quốc gia. Hơn thế nữa khi hai cha con đã bị thất bại, nàng lại vì bị tình cảm lu mờ mà chỉ đường cho giặc khiến cho hai cha con bị rơi vào đường cùng.

   Thực ra ý kiến cho rằng "Mị Châu làm vậy là chỉ tuân theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ đối với Tổ quốc" và "việc Mị Châu tuyệt đối nghe và làm theo ý chồng là đương nhiên" là không thuyết phục dù chúng ta biết Mị Châu là một người vợ thời phong kiến. Khi dựng truyện, tác giả dân gian cũng chỉ muốn nhấn mạnh sự cả tin và ngây thơ của Mị Châu, vì thế mới có bài học giữ nước cay đắng, xót xa nhưng thấm thía truyền đến tận hôm nay.

Câu 3:

   Phần kết truyện liên quan đến cái chết của Mị Châu thể hiện hai cái nhìn tưởng như trái ngược nhưng lại rất thống nhất của tác giả dân gian. Mị Châu bị trừng trị là một dứt khoát, rõ ràng của lịch sử. Nó xuất phát từ truyền thống yêu nước và lòng thiết tha với độc lập tự do của người Việt ta. Nhưng Mị Châu lại được "hồi sinh" (hóa thân vào ngọc và đá) bởi dân tộc ta bao giờ cũng bao dung. Kết thúc ấy thể hiện niềm cảm thông với sự trong trắng ngây thơ của nàng công chúa.

   Câu chuyện của Mị Châu quả đúng là lời nhắn nhủ của tác giả dân gian đối với thế hệ trẻ muôn đời trong việc giải quyết mối quan hệ giữa tình nhà với nghĩa nước, giữa cái riêng với cái chung.

Câu 4:

   Có thể nói Trọng Thủy là thủ phạm trực tiếp gây ra bi kịch của nước Âu Lạc và cái chết của hai cha con Mị Châu. Vừa là con, vừa là bề tôi, Trọng Thủy đã tuân thủ tuyệt đối theo mệnh lệnh của Triệu Đà. Nhìn ở khía cạnh này, Trọng Thủy đúng là một kẻ thù của dân tộc.

   Hình ảnh "ngọc trai - giếng nước" là một hình ảnh đẹp lại vừa giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mỹ cho một mối tình. Chi tiết "ngọc trai" đã chứng thực được tấm lòng trong sáng của Mị Châu. Chi tiết "giếng nước" có hồn Trọng Thủy lại là chi tiết được dựng lên để hóa giải nỗi hối hận vô cùng và tội lỗi của nhân vật này. Hình ảnh "ngọc trai - giếng nước" với việc ngọc trai kia đem rửa trong nước giếng này lại càng sáng đẹp hơn còn nói lên rằng Trọng Thủy đã tìm được lời hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia. Nhìn ở khía cạnh này Trọng Thuỷ lại là một kẻ si tình thật đáng thương.

Câu 5:

   "Cốt lõi lịch sử" của truyện là việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa và sự thực về sự thất bại của Âu Lạc trước sự xâm lược của Triệu Đà. Cái cốt lõi ấy đã được dân gian làm cho sinh động bằng việc thêm vào nhiều sự việc chi tiết thần kì như chuyện xây thành, chế nỏ; chuyện về cái chết của An Dương Vương và của Mị Châu; chi tiết về " Ngọc trai - giếng nước"…. Chính việc thêm vào truyện các chi tiết thần kì này đã giúp cho câu chuyện thêm hấp dẫn và sinh động. Nó cũng thể hiện một cái nhìn bao dung của nhân dân ta với các nhân vật lịch sử và với tất cả những gì đã xảy ra.

III. Luyện tập

Câu 1:

   Thực ra cách đánh giá trong "Trọng Thuỷ chỉ là kẻ gián điệp. Ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối" hay " "Giữa Mị Châu và Trọng Thuỷ có tình yêu chung thuỷ và hình ảnh "ngọc trai – giếng nước" đã ca ngợi mối tình đó" đều phiến diện và hời hợt. Đó là những cách đánh giá theo hướng quá tuyệt đối hóa một mặt của vấn đề.

   Có thể nêu ý kiến: việc Trọng Thủy lấy cắp lẫy nỏ thần và là người trực tiếp gây ra bi kịch mất nước của Âu Lạc và cái chết của hai cha con An Dương Vương là một điều đáng trách. Tuy nhiên, tình yêu mà Trọng Thủy dành cho Mị Châu cũng là chân thật và sâu nặng. Chính vì vậy đối với nhân vật này, chúng ta thấy vừa đáng thương lại vừa đáng giận.

Câu 2:

   An Dương Vương đã tự tay chém đầu người con gái duy nhất của mình. Cách xử lí này hoàn toàn phù hợp với đạo lí truyền thống của dân tộc ta. Nó thể hiện lòng bao dung của dân tộc đối với những đứa con lầm lỗi nhưng đã biết cúi đầu hối hận và chịu tội. Trước đất nước, nhân dân, cách hành xử của nhà vua là đầy trách nhiệm. Thế nhưng về tình nhà, An Dương Vương chắc chắn cũng vô cùng đau đớn. Việc để cho hai cha con đoàn tụ bên nhau (khi chết) là cái kết hợp tình hợp lí và nhân hậu của nhân dân ta.

Câu 3:

   Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, cho đến tận ngày nay vẫn chiếm được cảm tình của người đọc. Người ta đọc truyện để hiểu về lịch sử, để rút ra những bài học bổ ích cho mình và cho con cháu đời sau. Nhưng không chỉ thế, đọc truyền thuyết này, người ta còn muốn hiểu sâu sắc hơn bi kịch của một mối tình rất đẹp trong lịch sử.

   Sức sống của truyền thống An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy còn khơi nguồn cho những cảm hứng thi ca. Các tác giả như Tố Hữu, Trần Đăng Khoa... đều đã có những sáng tác lấy cảm hứng từ tác phẩm này. Ví dụ trong bài thơ "Tâm sự" rút trong tập thơ "Ra trận" của nhà thơ Tố Hữu, có đoạn viết:

 ...Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu, Trái tim lầm lỡ để trên đầu. Nỏ thần vô ý trao tay giặc, Nên nỗi cơ đồ đắm biểu sâu ... 

Các bài nên tham khảo

Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy – Văn mẫu lớp 10

Đánh giá bài viết Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy – Gợi ý a. An Dương Vương xây thành cổ Loa nhiều lần ...

Cảm nhận về truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy – Văn mẫu lớp 10

Đánh giá bài viết Cảm nhận về truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn trường THCS Nam Sách Hải Dương Mị Châu ...

Phân tích tình cảm và suy nghĩ của người xưa đối với mỗi nhân vật trong truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

Đề bài: Qua truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy, anh (chị) thấy tình cảm và suy nghĩ của người xưa đối với mỗi nhân vật trong truyện như thế nào? Để ...

Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ bằng lời của mình

Đề bài: Hãy kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, bằng lời của anh (chị) với một kết thúc khác với kết thúc của tác giả dân gian. Sau khi kế tục ...

Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thuỷ

Phan tich truyen Mi Chau Trong Thuy – Đề bài: Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thuỷ. Bài phân tích của Nguyễn Thị Phương Thảo lớp 10c2 ...

Phân tích yếu tố kì ảo trong An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy

Đề bài: Em hãy Phân tích yếu tố kì ảo trong An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy và nêu rõ tác dụng của nó đối với tác phẩm. Trong tác phẩm văn học yếu tố kì ảo ...

Nụ cười và nước mắt trong truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Nụ cười và nước mắt trong truyện An Dương Vương Mị Châu Trọng Thủy trong sách văn học lớp 10. Đề Bài: Nụ cười và nước mắt trong truyện ...

Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thuỷ theo lời của nhân vật Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thuỷ theo lời của nhân vật Trọng Thủy từ khi lao đầu xuống giếng mà chết. (Bài làm của ...

Cảm nhận truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

(Kenhvanmau.com) – Anh (Chị) hãy trình bày cảm nhận truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy (Sách giáo khoa ngữ văn lớp 10) Đề bài: Anh (Chị) hãy ...

Tóm tắt truyện an dương vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Vanmauchonloc.com) – Em hãy tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy trong sách văn học lớp 10. Đề bài: Em hãy tóm tắt truyện An Dương ...

Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Đề bài: Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy Nhắc đến truyện An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy ...

Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu trọng Thủy

Phan tich truyen An Duong Vuong va Mi Chau Trong Thuy – Đề bài: Em hãy Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu trọng Thủy trong sách giáo khoa văn học ...

Phân tích tác dụng của yếu tố kì ảo trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy.

Đề bài: Phân tích tác dụng của yếu tố kì ảo trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy. Có thể nói mỗi người con của đất nước Việt Nam lớn lên, ai ai cũng biết ...

Cảm nhận về truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Đề bài: Anh chị hãy nêu cảm nhận về truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy trong chương trình văn học lớp 10. Châu Trọng Thủy được xem là một cốt truyện ...

Soạn văn -Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

TRUYỆN AN DƯƠNG VƯƠNG VÀ MỊ CHÂU – TRỌNG THỦY TRẢ LỜI CÂU HỎI PHẦN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN Câu 1. Các chi tiết liên quan đến nhân vật ADV : -ADV xây thành nhưng thất ...

Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy văn học lớp 10. 1. Tóm tắt văn bản: – Sau khi giúp vua xây được thành cổ loa rùa vàng đã tặng cho An ...

Đề bài : Kể lại truyện " An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ " theo lời kể của nhân vật Trọng Thuỷ

Đề bài : Kể lại truyện " An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ " theo lời kể của nhân vật Trọng Thuỷ Bài làm Tôi là Trọng Thuỷ, con trai vua Triệu Đà ...

Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Đề bài: Phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy. Bài làm Mỗi một địa danh, một ngôi đình làng, một lễ hội thường gắn với một truyền ...

Tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy

Đề bài: Tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy Bài làm Trọng Thủy là con trai Triệu Đà. Triệu Đà mấy lần cất quân ...

Tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Mị Châu

Đề bài: Tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Mị Châu. Bài làm Mị Châu là con gái An Dương Vương. Sau khi cha nàng xây được thành, ...

Tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật An Dương Vương

Đề bài: Tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật An Dương Vương. Bài làm An Dương Vương xây thành, hễ đắp tới đâu là lở tới đó. ...

1
Cho thuê phòng trọ Cho thuê phòng trọ hà nội Cho thuê phòng quận 7 Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Bất động sản chính chủ Cho thuê nhà trọ Mua bán bất động sản