Đề bài:

Lâu lắm rồi,trên cao nguyên hùng vĩ,tù trưởng Mtao Mxây nổi tiếng giàu có khắp vùng.Hắn cậy mạnh nên cho đám đầy tớ đến cướp vợ tôi là Hơ Nhị mang về nhà trong lúc tôi đi vắng.

Nghe tin,tôi vội vã giắt dao vào thắt lưng,đi tìm hắn.Nhà Mtao Mxây rất lớn,đầu sàn hiên đẽo hình mặt trăng,đầu cầu thang đẽo hình chim ngói.Ngôi nhà của lão tù trưởng này quả là đẹp.Cầu thang rộng bằng một lá chiếu,người nối đuôi nhay lên xuống mà khiêng một ché rượu lớn vẫn không sợ chật.

Tôi bắc tay lên miệng gọi to : “Mxây xuống đây ! Ta thách nhà người đọ dao với ta đấy !”.Mxây nói vọng ra : “Ta không xuống đâu.Tay ta còn đang bận ôm vợ ở trên này cơ mà !”.

Tôi tức giận thét lên : “Ngươi không xuống ư ? Ta sẽ lấy cái sàn hiên nhà người ta bẻ đôi,ta lấy cái cầu thang nhà ngươi chẻ ra kéo lửa,ta hun cái nhà của ngươi cho mà xem”.Mxây biết tính tôi xưa nay nói là sẽ làm nên hắn hoảng hốt hứa rằng từ từ sẽ xuống,chỉ xin tôi đừng đâm hắn lúc hắn xuống thang.Tôi cười nhạt bảo rằng đến con lợn nái nhà hắn ở dưới đây,tôi còn chả thèm đâm nữa là.

Mtao Mxây buộc phải ra mặt.Bà con trong buôn kéo đến xem rất đông.Cái khiên của hắn tròn như đầu cú,lưỡi gươm của hắn óng ánh bảy sắc cầu vồng.Trông hắn dữ tợn như một hung thần.Hắn đóng cái khố sọc gấp bỏ múi,mặc một cái áo dày nút,đi từ trong ra nhà ngoài,dáng tần ngần do dự,mỗi bước mỗi đắn đo giữa một đám đông mịt mù sương sớm.

Tôi thách thức : “Ngươi múa trước đi !” Hắn đáp : “Ngươi mới là người múa trước.Ta như gà làng mới mọc cựa,như gà rừng mới mọc cựa,chưa ai giẫm phải mà đã gãy mất cánh.Tôi giục thêm lần nữa,Mtao Mxây rung khiên múa.Cái khiên của hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô.Mặc cho hắn múa,tôi không nhúc nhích.Tôi bật cười khinh bỉ : “Ngươi múa một mình,khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô.Miếng múa ấy,ngươi học ai vậy ? Ngươi múa chơi đấy phải không ?”.

Chạm tự ái,Mtao Mxây trả lời : “Ta học ai à ? Có cậu,ta học cậu.Có bác,ta học bác.Có thần Rồng,ta học thần Rồng”.Tôi khiêu khích : “Thế ư ? Ta thì đâu có cậu mà học cậu,đâu có bác mà học bác ! Chỉ có hai ta đây,ngươi mua đi ta xem nào !”.Mxây hùng hổ quát : “Thế ngươi không biết ta là người dũng tướng đã quen đi đánh thiên hạ,bắt tù binh,đã quen xéo nát đất đai thiên hạ hay sao ?”.Tôi chỉ thẳng vào mặt hắn : “Vậy thì ngươi hãy xem ta đây !” rồi vung khiên múa.Một lần xốc tới,tôi vượt qua một quả đồi.Một lần xốc tới nữa,tôi vượt một đồi lồ ô.Tôi chạy vun vút sang phía đông,sang phía tây.Còn Mtao Mxây thì bước cao bước thấp chạy hết bãi tây lại sang bãi đông.Hắn vung dao chém phập một nhát nhưng lại trúng cái chão cột trâu.Tôi chế giễu hắn : “Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu ? Còn khoeo chân ta,ngươi dành làm gì ?”.

Đến lúc này,Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu,nhưng tôi đã đớp được miếng trầu ấy và nhai ngấy nghiến.Sức mạnh trong tôi tăng lên gấp bội.Tôi bảo Mxây : “Bây giờ ngươi chạy đi,ta đuổi coi !”.Hắn bỏ chạy,tôi rượt theo,vừa rượt vừa múa khiên.Trên cao,gió thổi như bão.Tôi múa dưới thấp,gió như lốc cuốn.Chòi lẫm đỏ lăn lóc,cây cối chết rụi.Tiếng khiên của tôi vang lên như tiếng khiêng đồng,khiên kênh.Tôi chạy nước kiệu,quả núi ba lần rạn nứt,ba đồi tranh bật rễ bay tung.Cây giáo thần chứa đầy những oan hồn của tôi nhắm đùi Mtao Mxây phóng tới.Tôi đâm trúng đùi hắn cũng không thủng.Tôi đã thấm mệt,vừa chạy vừa ngủ và mơ thấy ông Trời.Tôi than thở : “Ôi chao,chết mất thôi ông Trời ơi ! Cháu đâm mãi mà không trúng hắn !”.Ông Trời bảo : “Thế ư,cháu ? Vậy thì cháu hãy lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được”.Tôi bừng tỉnh,chộp ngay cái chày mòn,ném trúng vào vành tai kẻ địch.Cái khiên của Mtao Mxây tức thì rơi loảng xoảng.Hắn tháo chạy.Hắn tránh quanh chuồng lợn,tôi phá tan chuồng lợn.Hắn tránh quanh chuồng trâu.Tôi phá ta chuồng trâu.Cuối cùng,hắn ngã lăn quay ra đất.

Hắn lạy van rối rít : “Tha cho ta,ta sẽ làm lễ cầu phúc cho ngươi một con trâu,ta sẽ cho ngươi thêm một con voi !”.Tôi chưa nguôi cơn giận,liền vặn hỏi hắn : “Sao ngươi lại cúng trâu cầu phúc cho ta ? Chẳng phải vợ ta ngươi đã cướp,đùi ta ngươi đã đâm rồi sao ?”.Dứt lời,tôi cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường rồi hỏi bà con,tôi tớ trong buôn làng của hắn là có bằng lòng đi theo tôi không.Mọi người đồng ý.Tôi hô to : “Ơ nghìn chim sẻ,ơ vạn chim ngói ! Ơ tất cả tôi tớ làng này ! Chúng ta ra về nào !”.Đoàn người đông đúc ùn ùn kéo theo sau tôi đông như kiến tha mồi.

Thế là từ đó,tôi trở thành tù trưởng giàu có nhất,hùng mạnh nhất.Tôi mở tiệc tùng linh đình,ăn uống đông vui kéo dài suốt cả mùa khô.Cho đến lúc rượu đã nhạt,ché đã phai thì khách mới lần lượt ai về nhà nấy.

Nguồn Edufly